Giao lưu trực tuyến: Tư vấn nâng ngực an toàn, thẩm mỹ

Thời gian, địa điểm: Hồi 13h30 ngày 21/09/2015, tại văn phòng phía nam - Báo điện tử Vnexpress.net.
Tham gia buổi giao lưu trực tuyến có Phó Giáo sư Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm bộ môn PTTM Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy và Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Vạn Hạnh.
 
Dưới đây là nội dung một số câu hỏi phổ biến nhất về nâng ngực an toàn, nâng ngực thẩm mỹ tại buổi giao lưu  trực tuyến và những lời tư vấn chất lượng nhất về nâng ngực an toàn, thẩm mỹ của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.
 
1. Nâng ngực theo phương pháp nào an toàn nhất thưa bác sĩ? Nâng ngực rồi, sau này tôi muốn sinh con thì có ảnh hưởng đến tuyến sữa cho em bé bú không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Phạm Thị Vi Thương, 29 tuổi, 151 Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3, HCM
 
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas:
Chào Thương,
Phương pháp nâng ngực an toàn phải tuân theo quy định của ngành y.
- Đúng chỉ định.
- Các xét nghiệm cho thấy đủ điều kiện sức khỏe tiến hành một phẫu thuật nâng ngực.
- Bác sĩ phẫu thuật phải có giấy phép hành nghề và nơi phẫu thuật phải là bệnh viện thẩm mỹ hoặc khoa thẩm mỹ trong một bệnh viện đa khoa (chứ không thực hiện ở thẩm mỹ viện).
- Về trang thiết bị để đảm bảo phẫu thuật an toàn duy nhất nằm ở bộ phận gây mê hồi tỉnh: Bác sĩ gây mê đủ trình độ chuyên môn, đủ kinh nghiệm xử lý tất cả biến chứng xảy ra trong lúc gây mê như phản ứng giữa thuốc mê với bệnh nhân, giữa thuốc kháng sinh với bệnh nhân. Còn cách làm của bác sĩ nâng ngực quyết định về hình dáng của tuyến vú đẹp hay xấu mà thôi.
Sau phẫu thuật nâng ngực, bạn vẫn mang thai và cho con bú bình thường. Có thể lượng sữa sẽ ít hơn vì đã bị thể tích của túi nâng ngực choáng chỗ một phần. Vấn đề chính là khi bạn mang thai thì hình dáng của tuyến vú sẽ bị rơi. Vậy bạn cần để ý từ tháng thứ 3 của thai kỳ phải mặc áo nâng ngực hoặc dạng áo kiểu lúc tập thể dục.
 
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas
 
2. Tôi có ý định nâng ngực đã lâu nhưng vẫn còn e ngại rủi ro có thể gặp phải trong và sau khi phẫu thuật là gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ!
Nguyễn Phương Dung, 34 tuổi
 
PSG. TS.Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP HCM: Chào bạn.
Túi ngực là vật liệu dùng trong y khoa có nhiều cải tiến theo thời gian, hiện chúng ta đã có thế hệ túi ngực thứ 6 để sử dụng.
Về kỹ thuật đặt túi ngực: hiện có nhiều tiến bộ và gần như hoàn thiện quy trình đặt túi ngực sao cho đạt 2 mục tiêu chính là đẹp và an toàn. Trong đó, tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu, vì nếu có di chứng bất lợi sẽ không còn tính thẩm mỹ nữa.
Gần như rất ít chống chỉ định nâng to ngực thẩm mỹ (nâng to ngực bằng túi hay cấy mỡ tự thân). Người có khuôn ngực nhỏ chưa vừa ý mong muốn cải thiện hình dạng ngực của mình và tuổi trên 18 (nam lẫn nữ) cũng sẽ là đối tượng phù hợp để nâng ngực.
Để tránh rủi ro, những người muốn đặt túi ngực phải có sức khỏe đầy đủ, không bị rối loạn đông máu, không bị rối loạn miễn dịch, không bị các bệnh cấp tính. Những bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch đều phải được kiểm soát cho ổn định trước khi tiến hành phẫu thuật. Nếu tuân thủ đúng các quy định về chuyên môn, túi ngực tốt, bác sĩ có tay nghề vững vàng thì tỷ lệ biến chứng của phẫu thuật này hiện nay là rất thấp (1-6% tùy loại biến chứng).
 
3. Xin Bác sĩ cho biết những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật là gì?
Ngo Thi Hoang Dung, 31 tuổi, 1/1 Duong 245, P. Tan phu, Q.9, HCM
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào bạn,
Có thể chia làm 2 nhóm biến chứng sớm (trong vòng 6 giờ đầu sau mỗ) và biến chứng muộn có thể sau 3 hoặc 6 tháng. Ở đây không nói đến biến chứng của cuộc gây mê.
3.1. Biến chứng sớm, gồm:
- Chảy máu trong khoang túi nâng ngực:
=> Nhận biết một bên hoặc hai bên khoang túi sẽ bị sưng to, đau; môi tái.
=> Xử lý: phải mở lại khoang túi để cầm máu.
- Rách các cấu trúc bình thường trong khoang túi nâng ngực.
=> Hình dáng bên ngoài không đều nhau hoặc có những chỗ lồi lõm không có hình dáng bầu tròn đều cho cùng một bên.
=> Xử lý: may và điều chỉnh lại các cấu trúc. Nếu có điều kiện, nên có túi thử trước hoặc nhìn qua hình ảnh 3D trước.
- Đau.
=> Do cách phẫu thuật và sức chịu đựng của bệnh nhân; do thuốc kiểm soát trong và sau lúc mỗ. Nhưng phần lớn là do thể tích túi có lớn quá hơn so với độ giãn da.
=> Xử lý: chọn kích thước túi vừa phải. Kỹ thuật bóc tách phải nhẹ nhàng. Biện pháp kiểm soát dau sau mỗ nên có PCA (Patient Control Anesthesia).
3.2. Biến chứng muộn:
- Nhiễm trùng thường xảy ra vào ngày thứ 4 đến thứ 10 sau mỗ.
- Vẫn có thể chảy máu trong khoang túi.
- Biến chứng đáng sợ nhất là co thắt bao túi.
 
4. Xin bác sĩ cho biết la sao khi nâng ngực bao lâu thì sẽ phát hiện ra biến chứng co thắt bao xơ? Và sau khi mỗ lần thì phải mất bao lâu mới có thể mỗ lại lần hai.
Huỳnh Thị Minh Nghia, 35 tuổi
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào bạn,
Biến chứng co thắt bao xơ có thể dự đoán sớm sau tháng thứ ba, nhưng để chắc chắn thì phải sau tháng thứ 6 và để xử lý biến chứng này thì tháng thứ 8 đến sau một năm.
Dấu hiệu để nhận biết biến chứng này là hình dáng hai bên ngực không đều nhau, chân bầu vú không đều nhau. Khi bệnh nhân nằm có dấu hiệu cứng như gỗ và thường kèm cảm giác đau.
 
5. Nâng ngực phải nghỉ thời gian bao lâu rồi mới quay trở lại làm việc được ạ?
Dinh Dieu Hien, 32 tuổi
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào Hiền,
Nâng ngực liên quan đến cơ ngực lớn, gián tiếp liên quan đến vận động của cánh tay. Như vậy có nhiều thời điểm để bạn vận động thích hợp.
Sau 48h đến 72h, bạn có thể vệ sinh cá nhân, đi lại trong nhà. Sau một tuần đến 10 ngày có thể chạy xe gắn máy. Sau 3 tuần có thể khuân vác. Sau 6 tuần có thể đi bơi, chơi tennis. Sau 6 tháng có thể tập yoga.
Một điều lưu ý đặc biệt nên sau 8-10 tuần, bạn mới có hoạt động về sex bình thường trở lại. Còn nếu làm việc văn phòng thì sau 3-5 ngày mọi thứ bình thường.
 
6. Chào bác sĩ, xin cho em hỏi nâng ngực như thế nào là an toàn?
Thanh Thu, 31 tuổi, HN
PSG. TS.Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP HCM
PSG. TS.Lê Hành: Chào bạn.
Phẫu thuật thẩm mỹ nói chung có độ an toàn cao, vì đa số các phẫu thuật chỉ tiến hành ở lớp nông, không đi sâu vào nội tạng. Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ vẫn chịu những rủi ro, biến chứng của một cuộc phẫu thuật nói chung (nhiễm trùng, gây mê, chảy máu...). Đa số những biến chứng nặng xảy ra trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ chủ yếu là biến chứng ngoại khoa chung (gây mê, sốc thuốc, không đảm bảo đường thở...) hoặc do những căn bệnh tiềm ẩn của bệnh nhân (cao huyết áp, tim mạch, suy tim, đái tháo đường...). Trong phẫu thuật đặt túi ngực, chúng ta đưa vào trong cơ thể một vật lạ nên có các nguy cơ:
- Thứ nhất là cơ thể đào thải túi ngực đó.
- Thứ hai là khi có nhiễm trùng quanh túi thì rất khó điều trị, vì kháng sinh không xâm nhập được đầy đủ liều lượng vào trong mô quanh túi.
Vú là một bộ phận mong manh, mềm mại, dễ bị tổn thương. Những tình trạng bệnh lý như: sẹo, mô xơ sẽ dễ ảnh hưởng đến hình dạng của tuyến vú. Nâng ngực an toàn cần đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ, như: hai bên vú cần phải cân đối.
Để phẫu thuật ngực an toàn, cần phải đảm bảo 4 yếu tố sau:
 
- Bác sĩ an toàn: bác sĩ có giấy phép hành nghề, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm lâu năm về phẫu thuật nâng ngực, có nhiều nhân chứng sống để tham khảo…Bác sĩ càng nhiều kinh nghiệm thì kết quả càng như ý và biến chứng càng thấp.
 
- Cơ sở an toàn: phẫu thuật nâng ngực cần tiến hành tại các bệnh viện thẩm mỹ, các khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại các bệnh viện được nhà nước công nhận, trang bị vật chất được thẩm định để đảm bảo vô trùng.
 
- Bệnh nhân an toàn: trong phẫu thuật thẩm mỹ nói chung và phẫu thuật nâng ngực nói riêng, sự an toàn của bệnh nhân phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy trước tiên bạn phải trình bày với bác sĩ tất cả những bệnh lý có sẵn của mình để bác sĩ có phương án đề phòng, hạn chế và chuẩn bị đối phó với những biến chứng có thể xảy ra. Biến chứng mà biết trước để đề phòng thì nguy hiểm đã giảm đi một nửa.
- Dùng túi ngực an toàn. Xem tthêm về Túi ngực bề mặt xốp Microthane - túi ngực an toaàn tại đây.
 
7. Em năm nay 20 tuổi, rất tự ti vì ngực lép di truyền và mong muốn có thể cải thiện bằng phương pháp nâng ngực. Xin bác sĩ cho em biết em cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành phẫu thuật.
 
Thúy Quỳnh, 20 tuổi, Bắc Ninh
 
Phó Giáo sư Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP HCMChào bạn
Têu cầu đối với người có nhu cầu tiến hành phẫu thuật nâng ngực là trên 18 tuổi, sức khỏe đầy đủ, không bị bệnh rối loạn đông máu, miễn dịch, không bị các bệnh cấp tính… Những người có bệnh tiềm ẩn như bệnh tim hay cao huyết áp cần phải cân nhắc kỹ lợi, hại, những rủi ro có thể gặp phải trước khi quyết định tiến hành nâng ngực.
 
Bạn cần đảm bảo 3 yếu tố an toàn gồm bác sĩ an toàn, cơ sở an toàn và bệnh nhân an toàn để có được ca phẫu thuật thành công. Nên tiến hành phẫu thuật tại các bệnh viện thẩm mỹ, các khoa PTTM tại các bệnh viện được nhà nước công nhận, có trang bị vật chất được thẩm định để đảm bảo vô trùng. Bác sĩ thực hiện phải có giấy phép hành nghề, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lâu ăm về phẫu thuật nâng ngực, có nhiều nhân chứng sống để tham khảo… Bạn cần tìm hiểu rất kỹ về người trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho mình vì bác sĩ càng nhiều kinh nghiệm thì kết quả càng như thế và biến chứng càng thấp. Trong phẫu thuật thẩm mỹ nói chung và phẫu thuật nâng ngực nói riêng sự an toàn của bệnh nhân phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy trước tiên bạn phải trình bày với bác sĩ tất cả những bệnh lý có sẵn của mình để bác sĩ có phương án đề phòng, hạn chế và chuẩn bị đối phó với những biến chứng có thể xảy ra. Biến chứng mà biết trước để đề phòng thì nguy hiểm đã giảm đi một nửa!
 
Bạn nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ, chuẩn bị đầy đủ các xét nghiệm đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và có biện pháp phòng ngừa biến chứng trong và sau mổ.
 
 
Phó Giáo sư Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP HCM
Phó Giáo sư Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP HCM
 
 
8. Nâng ngực nội soi đường nách có an toàn không? Nâng ngực nội soi đường nách có phải là phương pháp nâng ngực tốt nhất hiện nay không?
Tôn Nữ Thanh Trang, 29 tuổi, 102, Nguyễn Đáng, TP, Trà Vinh
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào Trang,
Độ an toàn của phẫu thuật nâng ngực không tùy thuộc vào đường rạch da hay các phương pháp hỗ trợ trong lúc bóc tách tạo khoang túi. Nội soi áp dụng cho đường rạch ở nách là phương pháp hỗ trợ giúp việc bóc tách dễ dàng, thuận lợi cho cầm máu chứ không hỗ trợ việc ấn chiếc túi vào khoang vừa được tạo ra.
Như vậy, nên hiểu về mặt an toàn tính mạng được đảm bảo bởi bộ phận gây mê hồi tỉnh, còn an toàn về mặt thẩm mỹ thì phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ để đảo bảo kết quả của phẫu thuật theo đúng chuẩn vòng 1 - chiều cao (về mặt nhân trắc học).
Việc chọn đường rách da: nách, quầng vú hay chân đầu vù tùy thuộc vào cấu trúc hiện tại của bạn và yêu cầu của cuộc mỗ.
Ví dụ đầu ngực nhỏ, quầng ngực sáng màu => rạch nách; tuyến vú sệ thì chọn đường rạch ở quần vú. Nếu có yêu cầu thu nhỏ quầng ngực thì không thể chọn đường rạch ở nách.
 
9. Em nghĩ đây là thắc mắc của đa số chị em có nhu cầu tiến hành nâng ngực. Đó là nâng ngực liệu có ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ không? Cảm ơn bác sĩ
Thu Thảo, 25 tuổi, TP HCM
 
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas: Chào Thảo
Hoàn toàn không bị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Một số ít trường hợp có thể bị tắt tuyến sữa, abcess tuyến sữa, nhưng tỉ lệ này cũng ngang với tỉ lệ các bạn không đặt túi nâng ngực
 
còn phụ thuộc vào số lượng và lần bơm, dinh dưỡng của bệnh nhân sau bơm. Còn nâng ngực bằng túi đặt thì nhanh hơn, chỉ sang chân vùng ngực, ít chịu ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng. Từ đó có thể kết luận rằng nâng ngực bằng mỡ nằm ngoài tầm kiểm soát của bác sĩ nhiều hơn, phụ thuộc vào bệnh nhân quá nhiều nên độ rủi ro cao hơn.
 
Gần 200 câu hỏi được chuyển tới các chuyên gia trong nửa giờ đầu tiên.
 

Xem tiếp Phần 2Giao lưu trực tuyến:  Tư vấn về nâng ngực an toàn, thẩm mỹ của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

 

Xem tiếp Phần 3Giao lưu trực tuyến:  Tư vấn về nâng ngực an toàn, thẩm mỹ của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

Prev

Video ý kiến BS Lê Hành về nâng ngực thẩm mỹ và nâng ngực bằng Túi Xốp Microthane

Next

Phần 2: Giao lưu trực tuyến: Tư vấn nâng ngực an toàn, thẩm mỹ