Phần 2: Giao lưu trực tuyến: Tư vấn nâng ngực an toàn, thẩm mỹ

Thời gian, địa điểm: Hồi 13h30 ngày 21/09/2015, tại văn phòng phía nam - Báo điện tử Vnexpress.net.
Tham gia buổi giao lưu trực tuyến có Phó Giáo sư Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm bộ môn PTTM Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy và Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Vạn Hạnh.
 
Gần 200 câu hỏi được chuyển tới các chuyên gia trong nửa giờ đầu tiên.
Tiếp theo, dưới đây là nội dung một số câu hỏi phổ biến nhất về nâng ngực an toàn, nâng ngực thẩm mỹ tại buổi giao lưu  trực tuyến và những lời tư vấn chất lượng nhất về nâng ngực an toàn, thẩm mỹ của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.
 
10. Dạ bác sĩ cho cháu hỏi cháu đặt túi ngực được gần một năm, nhưng đến khoảng tháng thứ 9 cháu bị bao xơ và mới phẫu thuật lại, nhưng cháu đọc bài báo này cháu thật sự cảm thấy rất lo lắng không biết là làm thế nào cháu biết túi ngực đạt tiêu chuẩn? Và tay nghề bác sĩ đó? Và cách kiểm tra phong tránh ra sao?
Doãn Thắm, 35 tuổi
 
PSG. TS.Lê Hành
PSG. TS.Lê Hành
PSG. TS.Lê Hành: Chào bạn.
 
Bao xơ co thắt là biến chứng khó chịu nhất của phẫu thuật đặt túi ngực. Đó là phản ứng của cơ thể đối với vật lạ. Có 2 loại bao xơ:
 
- Bao xơ sinh lý là một lớp xơ do cơ thể tạo lập quanh bất cứ vật lạ nào nhằm mục đích bảo vệ. Bao xơ này thường mỏng, mềm mại, xuất hiện chậm và không gây ra một triệu chứng lâm sàng nào đáng kể, được gọi là bao xơ sinh lý. Đối với túi ngực thì những triệu chứng như bao xơ sinh lý xuất hiện rất chậm, có thể 10-20 năm sau khi đặt túi.
- Bao xơ bệnh lý: đây là bao xơ sinh lý bị kích hoạt và phát triển nhanh, nặng. Đây là bao xơ sinh lý được kích hoạt bởi một số yếu tố rất đa dạng có thể từ cơ địa bệnh nhân, chất lượng túi ngực, thao tác phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nên bao xơ xuất hiện sớm, dày, co rút và làm biến dạng ngực, gây đau, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và thẩm mỹ.
 
Trong y khoa, bao xơ được chia làm 4 độ và các bác sĩ chỉ xử lý những bao xơ nào ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây đau đớn cho bệnh nhân.
 
Cách xử trí cơ bản là tháo bỏ túi cũ, đặt túi mới. Có thể cắt bỏ toàn bộ bao xơ hay tạo ra một khoang đặt túi mới không liên quan đến bao xơ cũ. Gần đây, với những bao xơ nhẹ (độ 2-3), các bác sĩ có thể cải thiện được tình trạng của bệnh nhân bằng cách cấy mỡ tự thân có kết hợp với huyết thanh giàu tiểu cầu hay tế bào gốc trong mô mỡ vào vú, quanh bao xơ.
 
Tỷ lệ bao xơ co thắt nói chung hiện nay là 1-5%. Tỷ lệ này tăng trên những ca được đặt lại túi ngực sau khi chữa bao xơ. Quy trình đặt túi ngực chuẩn nhằm tránh tất cả nguyên nhân có thể gây ra bao xơ co thắt.
 
11. Xin bác sĩ cho biết, giữa nâng ngực bằng túi đặt và mỡ tự thân, phương pháp nào có độ rủi ro thấp hơn?
Hoàng Quyên, 25 tuổi, Đà Nẵng
 
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas:
Nâng ngực bằng mỡ tự thân phải lấy mỡ từ bụng, đùi, hông lưng hay cánh tay. Như vậy sẽ có thêm phẫu thuật hút mỡ. Mỡ này phải được lọc, ly tâm trước khi bơm. Kết quả của phẫu thuật còn phụ thuộc vào số lượng và lần bơm, dinh dưỡng của bệnh nhân sau bơm. Còn nâng ngực bằng túi đặt thì nhanh hơn, chỉ sang chân vùng ngực, ít chịu ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng. Từ đó có thể kết luận rằng nâng ngực bằng mỡ nằm ngoài tầm kiểm soát của bác sĩ nhiều hơn, phụ thuộc vào bệnh nhân quá nhiều nên độ rủi ro cao hơn.
 
12. Thưa bác sĩ nâng ngực bằng mỡ tự thân là gì, được tiến hành như thế nào, ưu nhược điểm là gi? Cảm ơn bác sĩ.
Nguyễn Thị Thanh Nguyên, 25 tuổi
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào Nguyên,
 
Nâng ngực bằng mỡ tự thân là làm lớn vòng 1 bằng mỡ tự thân: tiến trình bao gồm lấy mỡ của chính cơ thể qua phương pháp hút mỡ ở các vùng bụng, lưng, đùi, cánh tay qua màn lọc, rồi ly tâm để chọn những hạt mỡ còn nguyên đưa lại vào lớp giữa mô tuyến vú và mô cơ ngực lớn hoặc vào lớp mỡ giữa da và mô tuyến vú. Tuyệt đối không được bơm vào mô tuyến vú.
 
Đây là vật liệu của chính cơ thể, nên không bao giờ có những biến chứng về mặt tương hợp sinh học giống như giữa chiếc túi và cơ thể của bệnh nhân. Cách này còn giúp giải quyết một phần hay những vùng mỡ không mong muốn trên cơ thể.
 
Phương pháp này không tiến hành dưới gây mê.
 
Tuy nhiên, mô mỡ khi cấy vào vòng 1 có tỷ lệ sống tùy thuộc vào cách sinh hoạt, ăn uống của bệnh nhân. Hiểu nôm na việc cấy mỡ lên vòng 1 giống như chuyển một cây từ vị trí A sang B. Như vậy chỗ B phải đảm bảo về dinh dưỡng thì cây mới sống được. Chế độ ăn và cách sinh hoạt của bệnh nhân luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của bác sĩ. Bệnh nhân bị tốn kém một chi phí nhiều hơn. Ngoài ra, một bất lợi nữa là số lượng mô mỡ cho một lần cấy ở một bên không vượt quá 100 cc.
 
13. Xin bác sĩ cho biết chi phí cho từng phương pháp nâng ngực là bao nhiêu ạ?
Ngọc Quỳnh, 22 tuổi, Lào Cai
 
Phó Giáo sư Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP HCM:
Chi phí cho một ca nâng ngực với túi tròn (vỏ trơn hoặc vỏ nhám) là khoảng 50 triệu. Với túi ngực hình giọt nước hoặc túi ngực tròn bề mặt xốp có giá cao hơn, khoảng 80 triệu/ca.
 
14. Thưa bác sĩ, hiện nay loại túi ngực nào là an toàn và thẩm mỹ nhất?
Vũ Nga, 34 tuổi
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào Nga,
Có 8 công ty sản xuất túi nâng ngực trên thế giới hiện nay. Về hình dáng thì chia thành hai nhóm: tròn và giọt nước. Về cấu trúc vỏ bao thì có túi trơn, túi nhám và túi vỏ xốp.
Trở lại vấn đề an toàn trong phẫu thuật thuật túi nâng ngực thì có an toàn cho tính mạng và an toàn cho kết quả thẩm mỹ.
Túi nâng ngực không tác động vào sự an toàn cho tính mạng mà chỉ tác động trên tính an toàn kết quả thẩm mỹ. Chọn túi tròn hay túi giọt nước sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ, tùy vào cấu trúc tuyến vú có bị sệ ngay lúc chuẩn bị phẫu thuật hay không.
Về cấu trúc vỏ bao của túi nâng ngực có tác động lên tính an toàn ở chỗ hạn chế được biến chứng co thắt vỏ bao haay không và đạt được độ mềm mại tự nhiên như thế nào. Về mặt thống kê và kinh nghiệm: túi vỏ trơn có tỷ lệ biến chứng 3,6-4%, túi vỏ nhám có tỷ lên 1,6-2% và túi vỏ xốp là 0,8-1%.
 
15. Em năm 22 tuổi, muốn nâng ngực bằng phương pháp đặt túi nhưng không biết nên chọn loại túi ngực nào cho hợp lý, xin bác sĩ tư vấn giúp em?
Bích Phương, 22 tuổi, TP HCM
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas
 
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas:
Các chị em đi nâng ngực thường do mách bảo nhau và bị các con số của thể tích túi ngực ‘ám ảnh’, cho nên họ thường yêu cầu thay đổi cái nọ, cái kia, ít khi chịu để ý đến mô tuyến của mình hiện có và hình ảnh sau đó như thế nào. Bạn nên tham khảo hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật trên máy Vectra 3D. Hình ảnh này gần như thật đến 98% nên bạn sẽ biết chính xác hình dạng ngực của mình sau mổ như thế nào. Nếu vẫn còn băn khoăn về kích cỡ phù hợp, lời khuyên tốt nhất của tôi là chị em cần nhớ kích thước áo nâng ngực mình đang mặc là được.
 
16. Em muốn hỏi bác sĩ Lê Hành, được biết bác là một trong những bác sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn và Việt Nam. Vì sao nâng ngực là hình thức ít được sở y tế cho quảng cáo ạ? Có phải do xảy ra nhiều biến chứng mà các dịch vụ gây ra trong thời qua nên cơ quan quản lý hạn chế dịch vụ này trên tuyền thông không ạ? Em cũng muốn nâng ngực vì ngực em hơi nhỏ nên em tìm hiểu thì họ bảo không an toàn lúc trong quá trình phẫu thuật.
Ngoc Bích, 23 tuổi, 7 Nguyễn Hiến Lê, Tân Bình, HCM
 
PSG. TS.Lê Hành: Chào bạn.
Nâng ngực là một loại phẫu thuật lớn và có những nguy cơ đặc biệt, vì phải đưa một vật lạ vào trong cơ thể. Phẫu thuật thường được thực hiện với gây mê toàn thân nên các cơ quan chức năng buộc các bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật này trong bệnh viện uy tín, có phòng mổ đạt tiêu chuẩn về ngoại khoa như: vô trùng, có đội ngũ gây mê hồi sức và máy móc chuẩn để có thể gây mê cho bệnh nhân một cách an toàn.
Do việc đặt túi ngực vừa đảm bảo an toàn cho bệnh nhân vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nên bác sĩ phẫu thuật buộc phải có bằng cấp chuyên khoa, kiến thức được cập nhật thường xuyên, giàu kinh nghiệm, có óc thẩm mỹ...
Phẫu thuật đặt túi ngực hiện nay đã được chuẩn hóa về kỹ thuật cũng như chất lượng của túi ngực. Tỷ lệ các biến chứng có nhưng đã được hạ xuống mức thấp nhất có thể.
Do cơ địa của người Á Đông thường có bộ ngực khiêm tốn nên nhu cầu làm cho bộ ngực đẹp hơn ở mức cao so với các khu vực khác. Vì vậy, đây là phẫu thuật đứng hàng thứ ba về số lượng các ca thực hiện trong số những ca phẫu thuật thẩm mỹ nói chung. Tại Việt Nam có khoảng 15.000 ca đặt túi ngực mỗi năm.
 
17. Chào bác sĩ, năm nay tôi 44 tuổi, có 2 con, đứa lớn 15 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi. Khoảng 2 năm sau khi sinh thì ngực của tôi có dấu hiệu chảy xệ nặng, mọi người hay gọi là vú mướp. Tôi muốn cải thiện tình trạng này thì phải làm như thế nào?
Minh Thu, 44 tuổi, Hà Nội
 
Phó Giáo sư Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP HCM: Chào bạn
Trong trường hợp này bạn có thể dùng phương pháp treo vú, cắt phần da và mô dưới da để tạo hình vú đẹp hơn.
 
18. Chào bác sĩ!
Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ nâng ngực. Vậy bác sĩ có cách nâng ngực nào an toàn và là điểm riêng biệt với tay nghề kinh nghiệm nhiều năm như bác sĩ không ạ?
Mai Thanh Tuyền, 35 tuổi, 86 Trương Định, Phường 9, Quận 3, TP HCM
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào Tuyền,
Các cơ sở thẩm mỹ có giấy phép có nghĩa đã được thẩm định bởi cấp chuyên môn và pháp lý. Các bác sĩ thẩm mỹ ở Việt Nam luôn có số lượng bệnh nhân cao rất nhiều so với các nước trên thế giới. Như vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi đến những bệnh viện thẩm mỹ hoặc các khoa thẩm mỹ của bệnh viện đa khoa trong nước. Về yếu tố an toàn cho tính mạng bệnh nhân trong phẫu thuật, các bạn nên nhớ với những loại phẫu thuật thẩm mỹ nhỏ (tạo mắt hai mí, nâng cung mày, xâm, nâng sóng mũi bằng sụn) có thể thực hiện tại các thẩm mỹ viện. Với loại phẫu thuật thẩm mỹ lớn (hút mỡ, nâng ngực, đặt túi mông) thì phải tiến hành dưới gây mê ở các bệnh viện thẩm mỹ hoặc ở khoa gây mê của một bệnh viện được phép phẫu thuật thẩm mỹ.
Cách nâng ngực an toàn phải đảm bảo tính mạng của bệnh nhân. Điều này do khoa gây mê hồi tỉnh của từng bệnh viện phụ trách. An toàn về kết quả thẩ mỹ tùy thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ chọn cho bạn loại túi, đường rạch da, phương pháp mỗ phối hợp trong lúc nâng ngực (treo tuyến vú, thu quầng ngực, cắt da thừa...).
 
Xem tiếp Phần 3Giao lưu trực tuyến:  Tư vấn về nâng ngực an toàn, thẩm mỹ của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam
 
Xem lại Phần 1Giao lưu trực tuyến:  Tư vấn về nâng ngực an toàn, thẩm mỹ của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam
Prev

Giao lưu trực tuyến: Tư vấn nâng ngực an toàn, thẩm mỹ

Next

Phần 3: Giao lưu trực tuyến: Tư vấn nâng ngực an toàn, thẩm mỹ