Phần 3: Giao lưu trực tuyến: Tư vấn nâng ngực an toàn, thẩm mỹ

Thời gian, địa điểm: Hồi 13h30 ngày 21/09/2015, tại văn phòng phía nam - Báo điện tử Vnexpress.net.
Tham gia buổi giao lưu trực tuyến có Phó Giáo sư Lê Hành, Chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm bộ môn PTTM Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy và Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Vạn Hạnh.
 
Gần 200 câu hỏi được chuyển tới các chuyên gia trong nửa giờ đầu tiên. Dưới đây là nội dung một số câu hỏi phổ biến nhất về nâng ngực an toàn, nâng ngực thẩm mỹ tại buổi giao lưu  trực tuyến và những lời tư vấn chất lượng nhất về nâng ngực an toàn, thẩm mỹ của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.
 
 
 
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas
Bác sĩ Chuyên khoa I Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas
 
19. Em muốn được chính bác sĩ Phạm Xuân Khiêm phẫu thuật ngực cho em có được không? Nếu được cho em địa chỉ bệnh viện mà bác sĩ hành nghề?
Thanh Thao, 34 tuổi
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào Thảo,
Dĩ nhiên là được. Tuy nhiên, trước tất cả cuộc mỗ, tôi khuyên bạn nên đến để được tư vấn, khám và nhìn thấy thấy hình ảnh 3D trước và sau phẫu thuật. Tôi hy vọng sẽ không làm phụ lòng bạn!
Tôi đang làm ở Bệnh viện Chuyên khoa Thẩm mỹ EMCAS. Bạn có thể đến đó để được tôi tư vấn một cách cụ thể trước khi quyết định phẫu thuật nhé.
 
20. Xin chào bác sĩ,
Em đã sinh 2 bé và sau khi không còn sữa cho bé bú thì ngực của em bị nhỏ hơn nhiều so với thời con gái, nhìn như không có ngực luôn. Em rất buồn và mặc cảm. Chồng em có nói em đi nâng ngực nhưng em sợ đau. Cảm giác bị tắc tia sữa, nhức nhối cả đêm không ngủ được đã ám ảnh em. Em không biết vừa phẫu thuật xong có bị đau như vậy không, có thuốc gì để không cảm giác đau không bác sĩ?
Phương Dung, HCM
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào bạn,
Điều bạn thắc thắc cũng là nỗi lo lắng của nhiều chị em và của cả ngành y.
Hiện có phương pháp kiểm soát đau sau mỗ do chính bệnh nhân điều khiển, máy có tên PCA (Patient Control Anesthesia). Phương pháp này có mặt ở các khoa đau của bệnh viện tại Việt Nam. Chắc chắn bạn sẽ còn cảm giác hơi tưng tức chứ không hề có cảm giác đau.
 
21. Nâng ngực bằng túi độn có chịu được va chạm hay các tác động mạnh không bác sĩ, túi độn tồn tại trong cơ thể bao nhiêu năm, khoảng bao lâu mới thay túi độn khác được ạ?
Nguyễn Thị Yến Nhi, 26 tuổi, Nguyễn Thị Thập - Q7
 
PSG. TS.Lê Hành: Chào bạn.
Túi ngực thế hệ mới có vỏ bao dày, chắc, chịu lực lớn nhằm chống rò rỉ chất gel bên trong ra ngoài và chịu lực va đập, những cú va chạm mạnh. Túi ngực có vỏ bao nhám rất khó vỡ dù chịu lực tác động mạnh từ bên ngoài. Trước khi túi ngực vỡ, những mô xung quanh cơ thể đã bị tổn thương trước. Chất silicon làm vỏ bao rất bền và không chịu một phản ứng hóa học nào dù ở bên ngoài hay bên trong cơ thể.
Vú có đặt túi chỉ đẹp được một thời gian, không phải do chất lượng của túi mà do:
- Phản ứng của cơ thể đối với túi này nhiều hay ít, lâu hay mau, nặng hay nhẹ. Trung bình một túi ngực "sống chung hòa bình" với cơ thể khoảng 10-20 năm. Sau đó, túi ngực có thể bị bao xơ và các triệu chứng mới xảy ra. Lúc này, bệnh nhân cần được khám, đánh giá lại tình trạng sức khỏe, tình trạng của bao xơ, tình trạng thẩm mỹ của vú để xem có nên can thiệp tiếp hay không. Ở độ 1-2, bao xơ chưa gây biến dạng vú nên các bác sĩ chưa can thiệp.
- Mức độ lão hóa của mô vú: theo thời gian (nhất là những phụ nữ đã sinh con và cho con bú), các mô của tuyến vú sẽ bị lão hóa, xệ, làm vú mất hình dạng thẩm mỹ. Đây là vấn đề của mô tuyến, chứ không phải vấn đề của túi ngực, bởi túi ngực vẫn không thay đổi.
 
22. Tôi mới sinh được 5 tháng, sau khi sinh thì ngực bị chảy xệ (dạng vú mướp - yếu tố di truyền), tôi có tìm hiểu thì được biết tôi thuộc vào nhóm vú phì đại (vòng ngực 105). Ý định của tôi là sau khi con tôi cai sữa tôi sẽ đi thu gọn vòng ngực. Tôi có một số thắc mắc như sau:
1/ Phẫu thuật dạng này là vĩnh viễn, sau phẫu thuật có biến chứng gì không?
2/ Có thực sự không ảnh hưởng tới tuyến sữa nếu tôi sinh con lần 2?
3/ Thời gian phẫu thuật và lành vết mổ là bao nhiêu lâu?
4/ Chi phí hiện tại của dạng phẫu thuật này?
Lam Thuy, 27 tuổi, Binh Duong
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào em,
Phẫu thuật làm đẹp có ý nghĩa trong một khoảng thời gian nhất định, vì vậy việc treo tuyến vú hay những phẫu thuật thẩm mỹ khác đều không có giá trị vĩnh viễn và luôn có những biến chứng tiềm ẩn.
Việc phẫu thuật này vẫn đảm bảo cho bạn sinh con lần 2 và đủ sữa để nuôi em bé trong vòng 18 tháng. Thời gian phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ chảy sệ. Có nghĩa bạn phải được khám, tư vấn để chẩn đoán mức độ sệ, từ đó mới ra cách điều trị, từ đó mới có được thời gian phẫu thuật và dự kiến vết mổ lành sau bao lâu, bao gồm cả chi phí.
 
23. Phẫu thuật đặt túi ngực nội soi là gì? Có tốt hơn những kỹ thuật không nội soi?
Tran Kim Thoa, 35 tuổi
 
PSG. TS.Lê Hành: Chào em,
Có thể đặt túi ngực qua ba đường: đường quầng vú, đường nếp vú và đường nách.
 
Hai đường qua quầng vú và nếp vú là trực tiếp, có thể kiểm soát được khoang đặt túi và đặt túi vào một cách chính xác gần như tuyệt đối từ đường rạch da tại chỗ.
 
Khi chọn đường nách thì đường rạch da ở nách sẽ xa khoang đặt túi ở vùng vú. Phẫu thuật viên không kiểm soát được các thao tác của mình như cắt cơ ngực lớn, cầm máu bằng cái nhìn trực tiếp mà phải chấp nhận thao tác mù. Phẫu thuật nội soi đã giúp bổ khuyết những nhược điểm này. Qua hệ thống nội soi, bác sĩ mới thấy được những gì mình phải làm để thực hiện phẫu thuật an toàn hơn.
 
Sẽ không đúng nếu ai đó cho rằng phẫu thuật đặt túi ngực qua đường nội soi là đẹp hơn, an toàn hơn, ít đau hơn, sẹo mổ ngắn hơn phẫu thuật đặt hở qua đường nếp vú hay quầng vú. Để đặt được túi, những tổn thương như độ rộng của đường rạch da (sau này là sẹo mổ), khoảng bóc tách mô dưới da và cơ đều phải ở một mức độ nhất định tối thiểu phù hợp với kích thước túi ngực dù cho áp dụng đường mổ nào. Việc áp dụng nội soi trong phẫu thuật đường nách không phải để có kết quả đẹp hơn các đường mổ khác mà chính là để khắc phục yếu điểm của đường nách, giúp cầm máu, kiểm soát tốt khoang đặt túi.
 
24. Chào bác sĩ!
Tôi rất muốn đặt túi ngực, nhưng do 12 năm trước tôi có bơm mỡ nhân tạo ( nhưng giờ tôi biết đó là silicon). Hiện ngực tôi không đau, rát gì, nhưng sờ vào thì thấy những cục cứng lợn cợn trên bầu ngực... Vậy xin hỏi bác sĩ trường hợp như tôi, nếu tiến hành nâng ngực thì ca phẫu thuật có phức tạp và nguy hiểm đến tính mạng không? Độ thẩm mỹ nguy cơ biến chứng nhiều không? Và độ thẩm mỹ có đẹp như những ca nâng ngực bình thường khác không ?. Xin bác sĩ vui lòng giải đáp giúp tôi xin trân trọng cám ơn.
Lê Thị Hồng Nhung, 45 tuổi, 65 đường 7A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào Nhung,
Đây là tình trạng khá phổ biến vào thập niên 70-80 và những năm đầu 90. Biến chứng của việc bơm silicon lỏng gồm vón cục, đau, biến dạng màu sắc trên đầu vú và có thê gây ra những khối u ác tính. Như vậy, về mặt chữa trị phải đặt vấn đề lấy (không phải nạo) toàn bộ lượng silicon lỏng đã bơm) rồi sau đó tái tạo lại mô tuyến vú.
Phẫu thuật lấy silicon gần giống như phẫu thuẫt loại bỏ một khối u ung thư. Do vậy, sau phẫu thuật, tuyến vú bị mất và biến dạng. Vì vậy, việc đặt túi ngực trong trường hợp lấy silicon lỏng này không giống như một phẫu thuật thẩm mỹ đơn thuần đặt túi ngực, mà cần phải có lần mổ thứ hai mới đảm bảo tính an toàn thẩm mỹ.
Phẫu thuật lấy silicon lỏng không phức tạp nhưng phải để ý đến mạch máu nuôi quầng vú và đầu vú để tránh biến chứng rụng núm vú.
Biến chứng của phẫu thuật lấy silicon lỏng nhiều nhất là hoại tử da và hoại tử đâu ngực hoàn toàn không ảnh hưởng đến tính mạng.
Độ thẩm mỹ chưa thể bằng được những ca nâng ngực bình thường vì đây là trường hợo giải quyết bệnh lý, hoàn toàn chưa mang tính thẩm mỹ trong lần mổ đầu tiên.
 
PGS.TS Lê Hành và Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm
PGS.TS Lê Hành và Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm
 
25. Ngực em bị chảy sệ sau sinh. Nhưng em không muốn phẫu thuật nâng ngực, vì dự định còn sinh tiếp. Nếu dùng phương pháp tiêm chất làm đầy thì có ảnh hưởng gì đến việc sinh con sau này không ạ? và chi phí mất khoảng bao nhiêu? Cách thức thực hiện như thế nào?
Quỳnh Anh, 36 tuổi, Đà Nẵng
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào Quỳnh Anh,
Chất làm đầy dùng cho nâng ngực Macrolane (thành phần chính là Acid Hialuronide) có trọng lượng phân tử 25.000, 30.000, 35.000 Dalton đóng gói thành 10cc/một ống tiêm. Trọng lượng 25.000 bơm phía dưới quầng vú, 30.000 bơm giữa ranh giới quầng vú và bầu vú. còn loại 35.000 thì bơm ở bầu vú.
Vấn đề là giá thành khoảng hơn 5.000 USD cho mỗi bên ngực nhận 50cc và tồn tại được gần 2 năm. Cách thực hiện đơn giản, chỉ cần gây tê vùng tuyến vú là có thể bơm được. Bạn cần cân nhắc về mặt kinh tế trước khi quyết định.
Về mặt biến chứng, chất làm đầy Macrolane có thể bị đóng vón, cảm giác như một khốu u, nhưng không nguy hiểm. Một số đóng vón gây biến chứng đau dai dẳng, nhưng điều không ảnh hưởng đến tính mạng.
 
26. Tôi muốn nâng ngực qua đường quầng vú. Xin hỏi thời gian phục hồi và tuổi thọ túi độn?
Trần Thị thuý, 40 tuổi
 
PSG. TS.Lê Hành: Chào bạn.
Tuổi thọ của túi ngực không phụ thuộc vào đường mổ nào.
Có thể đặt túi qua 3 đường: đường quầng vú, nếp vú và đường nách.
1. Đường vùng quầng vú
 
Ưu điểm:
 
- Đây là đường vào nhiều công dụng nhất, giúp đi thẳng vào giữa vú, từ đó mở vào 4 phía. Thuận lợi cho mọi loại túi ngực và khoang đặt túi. Tiện dùng trong mục đích hạ thấp nếp dưới vú hay treo đầu vú đồng thời hay cần thay đổi vị trí mô tuyến. Đường này thường được chọn trong các trường hợp mổ lại, chữa trị các biến chứng.
 
- Dù kích thước của quầng vú là một giới hạn, khi đường kính của quầng vú chỉ là 2,5cm thi đường rạch quanh ½ quầng cũng dài đủ 4cm.
 
Hạn chế:
 
- Nếu màu của quầng vú nhạt hoặc quầng vú quá nhỏ sẽ khó giấu sẹo.
 
- Cảm giác của đầu vú cũng có thể bị thay đổi cũng như khả năng cho bú.
 
- Tổn thương mô tuyến nhiều nhất.
 
- Khả năng bị bao xơ co thắt cao do vi trùng từ trong hệ thống ống tuyến sữa lan vào khoang đặt túi trong khi đặt túi.
 
2. Đường nếp dưới vú
 
Ưu điểm:
 
- Là đường vào đơn giản, an toàn, trực tiếp, ít gây tổn thương cho vú nhất.
 
- Đó là lối vào ngắn nhất vào khoang đặt túi trên cơ cũng như dưới cơ ngực lớn mà không gây một tổn thương nào khác cho mô tuyến, phức hợp quầng núm vú và các thần kinh cảm giác vú.
 
- Khoang đặt túi được kiểm soát rõ ràng, ngay dưới mắt nhìn mà không đường vào nào sánh được.
 
- Sẹo mổ được dấu trong nếp dưới vú, chỉ thấy khi bệnh nhân nằm. Chiều dài đường mổ có thể không bị hạn chế cho hợp với độ lớn của túi.
 
- Có thể thực hiện những biện pháp đảm bảo vô trùng tối đa vì không chạm đến đầu vú, mô hay ống tuyến vú.
 
- Vấn đề là định vị trí của đường rạch cho chính xác. Khi túi đặt xong thì đường rạch cần nằm đúng trong nếp dưới vú mới. Khó khi bệnh nhân không có đường nếp vú rõ hay vú nhỏ, có ngấn; nếp dưới vú quá cao…
 
Hạn chế:
 
- Sẹo dễ nhận ra trên da ngực. Cần kiểm soát được sẹo mổ. Sẹo đẹp là điều kiện tiên quyết để thành công. Sau mổ, nên theo dõi sát để sử dụng các biệp pháp giúp sự thành sẹo tốt nếu cần.
 
3. Đường nách
 
Ưu điểm:
 
- Lợi ích rõ ràng nhất của đường vào ở nách là tránh được sẹo ở trên vùng vú, nhưng lại có sẹo ở nách.
 
- Vết sẹo được giấu tốt và cũng như đường dưới vú, cuộc mổ sẽ không xâm phạm đến nhu mô tuyến vú. Như vậy, khả năng bị bao xơ co thắt sẽ ở mức thấp do tránh được nhiễm trùng từ mô tuyến và ống tuyến vú.
 
- Đường mổ này có lợi trên những bệnh nhân gầy, vú nhỏ và hơi sa xệ cùng với một nếp dưới vú không rõ hay quầng vú nhỏ.
 
Hạn chế:
 
- Đường mổ xa khoang đặt túi. Trong phẫu thuật kinh điển, khoang đặt túi được tạo bằng kỹ thuật bóc tách tù và mù. Khó kiểm soát độ lớn, vị trí của khoang đặt túi và bóc tách cơ ngực lớn khó chính xác. Khó cầm máu.
 
- Khi so sánh với những đường vào khác trực tiếp hơn, đường nách kém chính xác và về mặt lý thuyết, có nguy cơ là vú sẽ không cân đối và túi ngực bị di lệch lên trên.  Vì vậy tỷ lệ phải mổ lại cao hơn.
 
- Hơn nữa, những phẫu thuật sửa chữa kế tiếp có thể trở nên khó khăn hoặc không thể làm được với đường mổ xuyên qua nách. Nhiều khi cần thực hiện một đường mổ mới đi trực tiếp hơn vào túi ngực bị bệnh (ví dụ như bao xơ). Khó mà xử trí những trường hợp bất thường của mô vú, vì vậy không nên dùng đường nách khi cần phải sửa chữa mô tuyến.
 
- Cuối cùng đường nách thì không thuận tiện khi dùng túi giọt nước hay là túi gel kích thước lớn, nhất là những túi gel định hình.
 
- Sự phát triển của nội soi giúp cho đường này an toàn hơn. Nội soi giúp bóc tách bằng dao điện, cầm máu chính xác và giải phóng vừa đúng chỗ bám của cơ và mô mềm chung quanh. Nội soi không làm ngắn đường mổ. Tùy thuộc loại túi: trơn nhám và kích thước túi. Vậy khi quảng cáo là dùng nội soi để có đường mổ nhỏ hơn, ít chảy máu hơn, mau lành hơn là không đúng.
 
4. Đường xuyên rốn
 
Phương pháp này hiện nay không được chấp nhận bởi FDA (Mỹ), được xem là không chính quy. Mặc dù không bị cấm nhưng đặt phẫu thuật viên vào một vị trí yếu khi phải bảo vệ cho những kết quả không vừa ý hay biến chứng xảy ra.
 
 
27. Xin chào bác sĩ!
Tại sao giá cả nâng ngực ở Việt Nam lại rẻ hơn rất nhiều so với giá cả ở các nước khác? Điều này có ảnh hưởng tới chất lượng của túi ngực? Xin bác sĩ cũng cho biết thêm về mức độ đau mà bệnh nhân sẽ cảm nhận được sau khi phẫu thuật (cảm giác đau giống như đau cơ hay đau vết thương).
Câu hỏi cuối là xin bác sĩ hãy cho biết sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải chờ mất bao nhiêu thời gian để có thể hoạt động được bình thường như chạy bộ, gym, các môn thể thao cử tạ...
Xin cám ơn
Lynn Nguyen
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào bạn,
Về mặt chi phí, do mức sống ở Việt Nam thấp, các chi phí sinh hoạt, thu nhập thấp nên quyết định giá nâng ngực thấp chứ không nằm ở kỹ thuật, bởi túi ngực, vật liệu cho cuộc mổ như gây mê... đều của Mỹ, Đức, Pháp. Về mặt tay nghề, chuyên môn của các bác sĩ ở bệnh viện Việt Nam không thua kém các quốc gia khác trên thế giới. Mặt hạn chế duy nhất là khả năng về giao tiếp ngôn ngữ chưa thể sánh bằng các nước khác.
Về mức độ đau. có nhiều bệnh viện ở Việt Nam đã có khoa Đau và có máy PCA (Patient Control Anesthesia), nên chắc chắn với bạn rằng, bạn sẽ không còn cảm giác đau nếu thực hiện tại những cơ sở như vậy.
 
28. Hiện em ở Mỹ, muốn nâng ngực. Vậy em phải ở Việt Nam bao lâu sau nâng ngực cho an toàn. Em xin cảm ơn.
Kim C, 39 tuổi
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào em,
Sau phẫu thuật, em cần nghỉ khoảng 12-14 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này em vẫn có thể đi chơi trong phạm vi bán kính 200 km, có thể đi biển nhưng chưa được tắm.
 
29. Thưa bác sĩ. Tôi năm nay 39 tuổi, có một con gái 11 tuổi. Ngực tôi hiện nay chảy xệ và to hơn so với lúc tôi chưa lập gia đình. Tôi muốn nâng ngực và thu nhỏ ngực, bác sĩ vui lòng tư vấn cách nào an toàn nhất để phẫu thuật. Giá bao nhiêu và những biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật. Thời gian nghỉ ngơi là bao lâu? Bao lâu thì ngực phục hồi hoàn toàn?
Le Thi Xuan Binh, 220 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh
 
PSG. TS.Lê Hành:
Có hai loại phẫu thuật để chữa ngực to, xệ hoặc chỉ xệ:
 
- Tạo hình vú phì đại: tức cắt bỏ đồng thời mô tuyến và da vú để tạo hình vú gọn đẹp.
 
- Treo vú: là dành cho những vú bị thừa, sa trễ da. Phẫu thuật nhằm cắt phần da và mô dưới da và sử dụng lại mô tuyến của bệnh nhân để tạo hình vú. Trong trường hợp mô tuyến không đủ thì có thể đặt thêm túi ngực hay cấy mỡ tự thân để đảm bảo khối lượng, hình dạng của vú.
 
Vú được mổ tốt sẽ có hình dạng đẹp hơn nhưng không thể tránh được một số đường sẹo bắt buộc phải có. Ví dụ: trong kỹ thuật sẹo dọc bệnh nhân sẽ có một vòng sẹo tròn quanh quầng vú và một đường sẹo dọc từ quầng vú xuống dưới nếp dưới vú. Trong kỹ thuật chữ T, ngoài vòng sẹo quanh quầng vú, bệnh nhân sẽ có một đường sẹo hình chữ T ngược hay mỏ neo. Kỹ thuật sẹo dọc là kiểu mổ được chọn lựa hiện nay.
 
Bệnh nhân phải theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ sau mổ để giữ cho sẹo đẹp, ít nhất là 6 tháng, nên thường xuyên mặc áo ngực phù hợp với kích cỡ ngực mới. Vú đã mổ sẽ chịu những quy luật về lão hóa chung của cơ thể, già theo cơ thể.
 
Thời gian mổ khoảng 2 tiếng đồng hồ, có thể mổ gây tê hoặc gây mê. Bệnh nhân sẽ được cắt chỉ sau 10 ngày.
 
 
30. Phẫu thuật qua đầu ngực sẽ làm mất cảm giác ở ngực phải không, thưa bác sĩ?
Có phải có rất nhiều loại túi, trong đó túi nào là tốt nhất (tức đẹp nhất, nhẹ, ít biến chứng) ạh?
Làm hồng nhũ hoa & thu nhỏ đầu ngực, tức là sử dụng phương pháp gì vậy thưa bác sĩ? Kết quả được bao lâu?
Đặt túi ngực sẽ làm việc khám kiểm tra các khối u tại ngực sẽ khó khăn hơn phải không bác sĩ?
Xin cảm ơn.
Hải Yến, 31 tuổi
 
Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm: Chào Yến,
Cảm giác ở đầu vú, quầng vú do dây thần kinh liên sườn số 4, dây thần kinh này tỏa nhánh từ phía xương sườn đi ngang qua phía xương ức. Như vậy, đường rạch da ở đầu nực không làm mất vai trò cảm giác của dây thần kinh này.
Cảm giác chỉ mất đi khi dây này bị tổn thương do tắc khoang túi quá rộng đi về phía nách. Trong các đường rạch da sẽ đều có thể gây ra tình trạng này.
Trong các loại túi, về mặt vỏ bao bên ngoài (trơn, nhám, xốp) thì túi vỏ xốp có độ tự nhiên về sau (từ tháng thứ 6 trở đi).
Làm hồng nhủ hoa thường sẽ sử dụng các laser: tia laser hoặc dùng phẫu thuật thu nhỏ đầu ngực. Cách làm: laser YAG bước sóng 595 nm hoặc 660nm sử dụng 4-6 lần. Phẫu thuật thu nhỏ là làm cho đầu vú nhỏ và ngắn lại. Như vậy sẽ tạo hiệu ứng sáng màu cho đầu vú.
Việc kiểm tra mô tuyến sau đặt túi nâng ngực sẽ dễ dàng hơn do túi ngực được đặt xuống dưới cơ ngực, vì vậy tuyến vú được đẩy lên cao hơn, nên khi chụp nhủ ảnh (mô tuyến được ép dễ dàng hơn về phía trước nên hình ảnh quan sát mô tuyến sẽ dễ dàng), siêu âm (sự dội lại của sóng âm rất rõ ràng giữa mô tuyến, khác hẳn với mô túi nâng ngực, do vậy quan sát những khối u và tổn thương trong mô tuyến rất thuận lợi), MRI (mô túi là một mô trơ không có tính từ trường, còn mô tuyến vú từng tế bào hoạt động nên phát sinh dòng từ trường và do vậy chụp cộng hưởng từ rất dễ phân biệt mô tuyến có bị tổn thương hay không).
 
31. Xin bác sĩ cho biết những người muốn nâng ngực thì cần chuẩn bị gì và cần phải lưu ý những gì ạ?
Vân Anh, 23 tuổi
 
PSG. TS.Lê Hành:
Phẫu thuật đặt túi ngực hiện đã được chuẩn hóa để tạo sự an toàn và tính thẩm mỹ cho bệnh nhân. Trên thị trường có nhiều loại túi ngực đa dạng về kích thước, hình dạng, đáp ứng các mong muốn đa dạng của bệnh nhân. Hiện quy trình đặt túi ngực đã được chuẩn hóa để cung cấp cho bệnh nhân một ca phẫu thuật nhanh, ít đau đớn, thời gian hậu phẫu ngắn, loại bỏ tối đa những biến chứng.
Đây là phẫu thuật lớn, tiềm ẩn nguy cơ do đặt vật lạ vào cơ thể nên cần phải được thực hiện bởi bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên ngành, trang thiết bị tốt, bác sĩ gỏi, có tay nghề cao.
Bệnh nhân cần chọn túi ngực có kích cỡ phù hợp với cơ thể của mình. Túi ngực càng to thì biến chứng càng cao. Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi phẫu thuật, đặc biệt là những bệnh tiềm ẩn như: cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... Những tai biến xảy ra thường là do những bệnh tiềm ẩn, chứ không phải do chính phẫu thuật đặt túi ngực gây ra.
Bệnh nhân cần tuân theo đúng tất cả những lời dặn của bác sĩ trong suốt thời gian hậu phẫu, cần tái khám định kỳ.
Do thời gian có hạn nên chúng tôi chưa thể giải đáp hết các câu hỏi của độc giả những vấn đề liên quan đến phẫu thuật nâng ngực. Xin hẹn gặp các độc giả của VnExpress trong một dịp gần nhất để tiếp tục chia sẻ với độc giả cách làm đẹp cho bản thân và những người thân yêu của mình. Xin cảm ơn độc giả đã quan tâm và theo dõi buổi Tư vấn trực tuyến.
 
32. Em năm nay 20 tuổi, rất tự ti vì ngực lép di truyền và mong muốn có thể cải thiện bằng phương pháp nâng ngực. Xin bác sĩ cho em biết em cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành phẫu thuật. (Thúy Quỳnh, 20 tuổi, Bắc Ninh).
 
Xem lại Phần 2Giao lưu trực tuyến:  Tư vấn về nâng ngực an toàn, thẩm mỹ của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

 

Xem lại Phần 1Giao lưu trực tuyến:  Tư vấn về nâng ngực an toàn, thẩm mỹ của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

Prev

Phần 2: Giao lưu trực tuyến: Tư vấn nâng ngực an toàn, thẩm mỹ